Curcumin là gì? Nên dùng nghệ hay curcumin

checkedCurcumin là gì? Nó là một chất chính đem lại tác dụng cốt lõi cho củ nghệ, nhưng lại chỉ chiếm có 3-5% trọng lượng trong củ nghệ khô, hay 0.3-0.5% đối với nghệ tươi. Nếu sản xuất tinh bột nghệ không trộn thêm curcumin, thì lượng curcumin còn lại trong tinh bột nghệ chiếm tỷ trọng rất nhỏ chưa đến 1%. Vì vậy để hấp thụ một liều curcumin có lợi cho cơ thể, bạn sẽ phải sử dụng hàng cân nghệ hay tinh bột nghệ mỗi ngày. Điều này là rất khó khăn đối với mỗi người. Vậy nếu bạn đang cần dùng nghệ để cải thiện sức khỏe, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng curcumin.

Đây mới là điều đáng sợ: Nhiều loại curcumin không phải từ nghệ mà là sản phẩm có nguồn gốc hóa dầu

Curcumin tổng hợp gần đây đã được tìm thấy sản xuất và sử dụng làm thực phẩm chức năng ở quy mô lớn. Các nhà khoa học trên thế giới phân tích curcumin tổng hợp bằng phương pháp radiocarbon đã thấy rằng 100% thành phần tương ứng với các vật liệu có nguồn gốc hóa thạch. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng vì nó vẫn chưa có một thử nghiệm lâm sàng để chứng tỏ những tác động đối với sức khỏe con người. Các quốc gia khác trên thế giới  như Châu Âu và Mỹ đều coi hành vi sản xuất và sử dụng Curcumin tổng hợp là phạm pháp . 

Curcumin tự nhiên: Là sản phẩm được chiết xuất trực tiếp từ củ nghệ

Curcumin là gì? (hay còn gọi là tinh bột nghệ) là thành phần chính trong củ nghệ có tác dụng chữa bệnh và thể hiện là màu của củ nghệ. Nghệ càng sẫm màu từ vàng đến đỏ càng cho hàm lượng Curcuminoid cao nhất. Hàm lượng Curcuminoid chiếm từ 3%-5% theo nguyên liệu nghệ khô, 0,3%-0,5% theo nguyên liệu nghệ tươi.

 

Theo nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học trên thế giới Curcuminoid trong củ Nghệ có rất nhiều công dụng sau:

Tại Việt Nam, Viện Dược liệu đã sử dụng Curcumin làm nguyên liệu trong nghiên cứu tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư trên tế bào ung thư vú người dòng MFC-7. Kết quả cho thấy Curcumin chiết xuất từ củ Nghệ Việt nam có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú dòng MCF-7. Ngoài ra nó có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị ngăn cản sự phát triển ung thư vú.

Nghệ là cây rất phổ biến ở Việt Nam, nhưng để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, người bệnh phải dùng dài ngày liều từ 4-8g Curcumin/1 ngày với độ tinh khiết hơn 95%. Tuy nhiên curcuminoid chỉ chiếm 0,3% nên việc sử dụng bột Nghệ vàng thay thế cho Curcumin rất khó thực hiện vì không ai có thể dùng được 1,3 – 2,6 kg Nghệ mỗi ngày và liên tục trong thời gian dài để đúng và đủ hàm lượng Curcumin 4-8g/1 ngày.

Vì những lý do trên, trong nhiều năm qua ở Việt Nam cũng như trên thế giới các nhà khoa học đã ra sức tìm kiếm mọi công nghệ khả thi sản xuất Curumin nhằm sử dụng vào mục đích chữa bệnh và làm chất màu tự nhiên vừa hấp dẫn vừa có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Vậy bạn đã trả lời được cho câu hỏi Curcumin là gì rồi phải không.

Hotline